12:43 EDT Thứ hai, 19/03/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 79


Hôm nayHôm nay : 590

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 331836

Quảng cáo trái

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung

Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin nhà trường

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SƠ CẤP CỨU THẾ GIỚI NĂM 2017

Thứ năm - 07/09/2017 10:33
BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG  NGÀY SƠ CẤP CỨU THẾ GIỚI NĂM 2017

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SƠ CẤP CỨU THẾ GIỚI NĂM 2017

           Tìm hiểu về ngày sơ cấp cứu thế giới  và các hoạt động về sơ cấp cứu
     Ngày sơ cấp cứu thế giới được tổ chức nhằm vinh danh sự kiện cách đây 152 năm, ông Henry Dunant người Thụy sĩ đã đưa ra ý tưởng về sơ cấp cứu để cứu sống mạng người.
Ngày nay, hoạt động sơ cấp cứu của Chữ thập đỏ đã được tổ chức ở 115 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2000, sau sự kiện thảm họa 11/9, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm ngày Sơ cấp cứu thế giới nhằm nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại cộng đồng nhằm đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu và cứu hộ, cứu nạn khi có xảy ra thảm họa hoặc tai nạn hàng loạt do những nguyên nhân khác nhau. 
Ngày Sơ cấp cứu năm 2017 rơi vào thứ 7, ngày 9-9, chủ đề hưởng ứng và tổ chức hoạt động là “Tai nạn tại nhà”
        Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân bị bất cứ chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ, hoặc người có chuyên môn đến chữa trị.
Việc sơ cấp cứu là vô cùng cần thiết bởi vì thời gian chờ đợi bác sĩ hay những người cấp cứu đến có thể làm nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hay không thể cứu được nữa cho dù được đưa đến bệnh viện. Tính mạng nạn nhân lúc đó có thể đo từng phút từng giây. Khi đó sự trợ giúp kịp thời của bạn có thể cứu sống được một con người. Thực tế đã xảy ra những sự việc hết sức đáng tiếc, không đáng xảy ra nếu những người xung quanh nạn nhân có kiến thức về sơ cấp cứu.
Mục đích của việc sơ cấp cứu là bảo toàn tính mạng cho nạn nhân, người thân và đôi khi chính là bản thân mình.
Người thực hiện sơ cấp cứu phải là người có kiến thức và chuyên môn nếu không thì chí ít phải có những hiểu biết cơ bản  về sơ cấp cứu. Nếu từng được huấn luyện, thực tập thì quá tốt.

Hình ảnh minh họa ép tim và hà hơi thổi ngạt: nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần.

Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân. Bất cứ điều gì cũng có thể làm chúng ta chú ý cùng một lúc. Nếu chúng ta cố làm mọi việc ngay lập tức, có thể dễ dàng làm những việc không cần thiết trước. Do đó, hãy luôn luôn làm việc theo trình tự, quyết định những bước chính phải làm trong trường hợp khẩn cấp như thẩm định tình huống, làm an toàn hiện trường, gọi cấp cứu và yêu cầu giúp đỡ.
Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ, cố gắng sử dụng kinh nghiệm, đừng cố làm quá nhiều việc một mình và đừng đặt bản thân vào tình cảnh nguy hiểm khi cứu người.

Hình ảnh minh họa sơ cấp cứu khi bị điện giật :Dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện.

 
          Khi có mặt ở hiện trường, hãy bình tĩnh để có thể biết được càng nhiều thông tin càng tốt. Trách nhiệm của chúng ta là nhận định những nguy hiểm nào có thể xảy đến với bản thân, với nạn nhân và những người xung quanh, sau đó ước định mình có thể giúp đỡ điều gì và cần sự giúp đỡ nào. Hãy nói rằng bạn có chuyên môn khi ngỏ lời giúp đỡ nạn nhân. Nếu không có bác sĩ, y tá hay những người có kinh nghiệm nào khác, bạn phải bình tĩnh gánh vác mọi việc. Trước tiên, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi sau:
- Có sự nguy hiểm nào sẽ xảy ra nữa không?
- Có còn ai đang trong tình trạng nguy cấp không?
- Những người đứng gần có thể giúp đỡ không?
- Mình có cần chuyên viên giúp đỡ không?
           Những yếu tố gây ra tai nạn có thể sẽ tạo thêm nguy hiểm. Hãy nhớ là phải bảo vệ an toàn cho bản thân mình trước đã. Chúng ta không thể giúp đỡ những người khác nếu như bản thân cũng trở thành nạn nhân.
Thường thì những biện pháp đơn giản nhất như tắt công tắc điện cũng đủ làm cho nơi đó an toàn. Đôi khi cũng cần có những biện pháp phức tạp hơn. Đừng bao giờ để cho bản thân mình và nạn nhân gặp nguy hiểm do làm quá sức. Hãy chú ý đến những điều kiện hạn chế của mình.
Nếu không thể loại bỏ được mối nguy hiểm đe dọa đến mạng sống, hãy cố gắng đưa nạn nhân tránh ra xa đến một khoảng cách an toàn nào đó. Trước tiên, hãy thử đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm. Trong nhiều tình huống nhất thiết cần phải có người giúp đỡ và các dụng cụ chuyên môn.
Có thể chúng ta phải làm nhiều việc cùng một lúc như duy trì sự an toàn, điện thoại cầu cứu sự giúp đỡ và bắt dầu sơ cấp cứu. Hãy tận dụng tốt mọi nguồn giúp đỡ, có thể yêu cầu những người khác :
- Làm cho hiện trường an toàn.
- Gọi điện cầu cứu sự giúp đỡ.
- Đi lấy dụng cụ sơ cấp cứu.
- Điều khiển giao thông và những người đứng xem.
- Cầm máu hay đỡ giữ tay chân nạn nhân.
- Giữ cho nạn nhân được yên tĩnh.
- Giúp di chuyển nạn nhân đến nơi an toàn.
- Đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng và kiểm tra việc thực hiện chúng.
            Đối với các tai nạn nghiêm trọng, đặc điểm của tai nạn nghiêm trọng là có nhiều nạn nhân, mất trật tự và do đó đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với người cấp cứu.
Trước tiên, trung tâm cấp cứu cần biết rõ thông tin về điều gì đã xảy ra để họ không chỉ giúp đỡ theo yêu cầu mà còn gửi dụng cụ và chuyên viên đến cứu trợ và chữa trị. Khi đã chắc chắn là đã gọi điện xong, hãy xem xét lại hiện trường, bắt đầu sơ cấp cứu mà không gây thương tổn cho bản thân.
Khi đội cấp cứu đến, nhân viên cấp cứu đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Thường cảnh sát sẽ kiểm tra hiện trường xảy ra tai nạn trong khi nhân viên cứu thương cử người làm các việc khác nhau. Nếu được yêu cầu hỗ trợ, hãy cố gắng làm tốt công việc và đừng bận tâm hay khó chịu vì họ không mảy may để ý đến những việc tốt mình đã làm.
      Một số hoạt động của Hội chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Trãi về công tác sơ cấp cứu:
Trong năm học 2013-2014, được sự cho phép của Ban giám hiệu và Đảng ủy nhà trường cùng với sự giúp đỡ của Thành hội. Hội CTĐ trường THPT Nguyễn Trãi đã tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho 68 em học sinh  đại diện cho học sinh của toàn trường vào chủ nhật ngày 16/3/2014. Qua 1 ngày tập huấn, dưới sự báo cáo, hướng dẫn của đồng chí  Hùng, ủy viên Ban thường vụ Thành hội, các em học sinh đã cơ bản nắm được các kiến thức, kỹ thuật  về sơ cấp cứu ban đầu các  tai nạn thường gặp như gãy tay, chân, đuối nước…. Tham gia thực hành về băng bó vết thương ở tay và đùi; cấp cứu nạn nhân ngạt thở và hô hấp nhân tạo. Kết quả phần lớn học sinh nắm được lý thuyết và thực hành để vận dụng trong thực tế.
     Hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2017, Hội CTĐ tuyên truyền cho toàn thể hội viên của Hội biết về ngày sơ cấp cứu thế giới  và các hoạt động về sơ cấp cứu. Kêu gọi mọi người ủng hộ công tác sơ cấp cứu ban đầu để cứu người, hạn chế các tai nạn thương tích xảy ra.
                                                                                                                                                       Người viết: Phan Trọng Hải
                                                                                                                        Bài viết có tham khảo trang web:  mamnonquangtrung.edu.vn

 

Tác giả bài viết: Phan Trọng Hải

Nguồn tin: Trường THPT Nguyễn Trãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi  -Địa chỉ: Đại lộ TRẦN PHÚ - Phường 5 - TP.Tuy hòa - Phú yên -Điện thoại: 057-3825182 -Email: thpt.nguyentrai@phuyen.edu.vn 1- Vị trí và chức năng (Theo điều lệ trường phổ thông) - Là đơn vị trực thuộc sở GD&ĐT Phú yên - Được thành lập ngày 01/9/1992...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016

Thi tuyển

Xét tuyển

Thi tuyển kết hợp với xét tuyển